30 5 / 2022

Cách Trị Bệnh Đốm Đen Trên Cây Hoa Hồng Và Cách Làm Thuốc Trị Nấm Trên Cây Hoa Hồng

Gần đây có rất nhiều bạn yêu hoa đang gặp vấn đề về bệnh đốm đen, đen thân trên cây hoa hồng và nhờ Thiên đường hoa tư vấn cách xử lý. Vì vậy trong bài này Thiên đường hoa sẽ hướng dẫn các bạn cách trị bệnh đốm đen, đen thân trên cây hoa hồng. Ngoài ra, trong bài này thiên đường hoa sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thuốc trị nấm tại nhà một cách an toàn.

Bệnh đốm đen do nấm Marssonina rosae gây ra. Bệnh đốm đen là một bệnh kinh khủng trên hoa hồng, có thể tấn công tất cả các lá của hoa hồng. Nếu bệnh kéo dài trên 2 năm thì có khả năng làm cây không thể ra hoa.

Bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước một cách để trị bệnh đốm đen:

Bước 1: Vặt bỏ các hoa đã tàn: hoa tàn nhưng vẫn sẽ lấy dinh dưỡng của cây nếu bạn không vặt bỏ nó đi. Dùng kéo cắt vát một góc 45 độ. Việc cắt bỏ hoa héo khiến bạn không thể thu hoạch hạt của hoa hồng. Nhưng chả sao cả, vì hạt hoa hồng rất khó nảy mầm, khó có thể dùng để nhân giống vụ sau. 

 
cách trị bệnh đốm đen
 

Cắt những bông hoa đã tàn

Bước 2: Cắt bỏ hết những lá và cành bị bệnh. Hãy hi vọng rằng nấm gây bệnh đốm đen chưa lan hết cả cây của bạn, vì cây càng bị mất nhiều lá thì khả năng quang hợp càng kém và do đó sức đề kháng với bệnh càng kém, dẫn đến dễ bị mắc nhiều bệnh khác nữa.  

 
cách trị bệnh đốm đen

Cắt bỏ những cành và lá bị bệnh

Hãy nhớ khử trùng kéo cắt của bạn (bằng cách nhúng lưỡi kéo vào nước sôi hoặc cồn 70 độ) trước và sau khi cắt để tránh lây nhiễm bệnh từ cây này sang cây khác.  

Bước 3: Nhặt hết các lá và cành bị bệnh rụng trên vườn vì bệnh đốm đen có thể kéo dài rất lâu, có thể sống trên cả các lá đã chết. Nếu không nhặt hết mầm bệnh, vụ hoa hồng tiếp theo của bạn sẽ lại bị nhiễm bệnh hết. 

Bước 4:  Nhổ bỏ hết cỏ dại và bất cứ loại cây dại nào khác mọc xung quanh gốc hồng

 
nhổ cỏ dại xung quanh
  

Nhổ sạch cỏ dại xung quanh gốc cây

Bước 5: Các lá cây, cành cây nhiễm bệnh vừa được nhặt bỏ thì tuyệt đối không tận dụng làm phân compost nữa. Hãy vứt bỏ nó. 

Bước 6: Sau khi đã làm sạch cỏ xung quanh gốc hồng, chúng ta bắt đầu phủ giá thể lên trên. Giá thể có thể là rơm rạ hoặc vỏ cây thông. Giá thể giúp ngăn những bào tử nấm còn sót lại trong đất tấn công cây.

 
phủ giá thể lên bề mặt
 

Phủ giá thể nên bề mặt đất xung quanh gốc để tránh mầm bệnh tái phát

Bước 7: phun thuốc trị nấm cho cây theo theo lộ trình 3 - 5 - 7, tức là lần phun 2 cách lần phun 1 là 3 ngày, lần phun 3 cách lần phun 2 là 5 ngày, lần phun 4 cách lần phun 3 là 7 ngày.

Cách làm thuốc trị nấm tại nhà:

Hầu hết các thuốc trị nấm đều có thành phần như nhau, chỉ khác nhau về liều lượng vì vậy bạn có thể làm tại nhà một cách an toàn. Dưới đây là các bước để có thuốc trị nấm hiệu quả:

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ sau:

1. bình xịt (mua bình mới, hoặc nếu tận dụng bình cũ thì nhớ phải rửa thật sạch và đảm bảo là bình được làm từ nhựa an toàn).

2. dầu thực vật, giúp hỗn hợp chất bám vào lá cây tốt

3. baking soda (Na2CO3), đây là thành phần giúp diệt bào tử nấm hiệu quả

4. Khoảng 500ml nước (có thể ít nước hơn để cho dung dịch xịt đặc hơn, trị nấm mạnh hơn, nếu bạn cảm thấy tình hình nấm nhà mình rất nặng).

 
dụng cụ cần thiết
 

Các dụng cụ cần thiết

Các bước làm như sau: 

Bước 1: Cho 1-3 thìa cà phê baking soda vào nước (tùy mức độ nghiêm trọng của bệnh nấm)

 
bước 1
 

Cho 1-3 thìa cà phê Baking soda vào nước

Bước 2: Cho 1 thìa cà phê dầu thực vật vào

 
bước 2
 

Cho 1 thìa dầu thực vật

Bước 3: Khuấy đều hỗn hợp. Thường thì dầu thực vật sẽ không tan trong nước và baking soda nên chúng ta cần cho thêm 1 chút chút xà phòng hữu cơ (NaHCO3) vào (nhớ là xà phòng hữu cơ, tránh những loại có chứa nhiều chất phụ gia độc hại)

Bước 4: Cho hỗn hợp vào bình xịt. Cho từ từ thôi để tránh tạo bọt. Lắc đều tất cả hỗn hợp.

Bước 5: Phun thuốc nấm lên cây thật kỹ, từ đầu đến gốc. Đừng quên mặt dưới của tất cả các lá và cả giá thể của bạn. Nên phun vào cuối giờ chiều vì nắng mạnh kết hợp với thuốc trị nấm này có thể làm cháy lá. Nếu trời không mưa, thuốc trị nấm sẽ duy trì được nhiều nhất là 7 ngày. Nhưng nếu mưa thì mọi thứ sẽ bị rửa trôi, và bạn sẽ phải phun lại. 

Lưu ý khi chăm sóc: tưới nước đầy đủ cho cây nhưng tránh tưới vào lá.