25 8 / 2022

KINH NGHIỆM KHI CHỌN MUA CÂY HOA HỒNG VỀ TRỒNG

Thông thường khi mua cây đa phần các bạn quan tâm đến màu sắc hoa, cây leo hay bụi, có thơm và khả năng kháng sâu bệnh tốt không. Thông tin cũng xoay quanh việc search google, bạ bè giới thiệu hay chỉ là yêu màu và form hoa

Khi lựa cây đa phần các bạn quan tâm đến cây cao bao nhiêu, lá xanh cây xum xuê và nhiều nụ không... nhưng thực tế lại đi ngược lại suy nghĩ của số đông bởi:

Khi search google giống hoa nào đó thì đó là đặc tính của giống tại nơi tác giả lai tạo ra giống đó với điều kiện khí hậu: nhiệt độ, độ ẩm, số giờ chiếu sáng và cường độ ánh sáng.. chuẩn. Thực tế cùng một giống nhưng ở mỗi vùng miền khác nhau cây có biểu hiện khác nhau về: màu sắc hoa, form hoa, độ bền hoa, khả năng kháng sâu bệnh. Giống đó cực kỳ sai hoa ở vùng khí hậu này nhưng lại không phù hợp ở vùng khí hậu khác, hoa 1 mùa ở vùng này nhưng lại ra quanh năm ở vùng khác. Chính vì vậy nên khi lựa chọn giống bạn đừng phụ thuộc hoàn toàn vào google hay màu và form hoa các bạn nhé.

Tùy vào mục đích bạn muốn trồng cây ra đất, trồng vào chum vại hay trồng chậu nhỏ ban công mà lựa chọn những nhóm cây khác nhau. Nếu trồng ra đất các bạn nên lựa chọn giống cây leo khỏe hoặc bán leo nhưng khi trồng chậu thì nên thiên về cây bụi hoặc cây ghép. Một điều thú vị là cây leo ngắn( bán leo) chúng ta có thể tạo dáng bụi hay leo tùy sở thích thông qua kỹ thuật cắt tỉa cành.

Các công trình khoa học đã chứng minh: Với cây hoa hồng nếu sau mỗi lứa hoa bạn cắt hớt ngọn thì cây sẽ rất cao và tán hẹp thậm chí gần như không có tán, gốc mảnh, bộ rễ yếu. Nhưng nếu cắt sâu hạ chiều cao cây thì bộ tán phát triển mạnh, các cành bật mầm nhiều, mầm rất khỏe và bộ rễ phát triển mạnh. Chính vì vậy khi mua hồng các bạn đừng chỉ tâm nhiều đến chiều cao cây mà hãy quan tâm nhiều hơn đến cả tuổi cây, bộ tán.

Nếu khi trồng cây bạn chú trọng nhiều đến phát triển bộ rễ thì cây sẽ rất bền vững, khỏe mạnh, ít sâu bệnh. Có như vậy hoa sẽ bền, đậm màu và sai hoa. Nếu bạn chỉ chú trọng phát triển thân tán thông qua việc lạm dụng phun phân bón lá, thuốc kích thích thì lộc và nụ hoa sẽ bật nhiều, cây xanh mởn, xum xuê nhưng không bền vì bộ rễ lười phát triển ( rễ ko cần làm việc nhưng bộ thân tán lá vẫn được cung cấp dinh dưỡng thường xuyên. Cũng giống như những đứa con sinh ra trong gia đình giàu có, bố mẹ chiều chuộng sẽ lười lao động và ỷ lại, còn đứa con được sinh ra trong gia đình nghèo khó nhưng được bố mẹ giáo dục tốt sẽ hăng say lao động). Thực tế cho thấy nhiều cây hồng tán xum xuê, lá xanh um, nụ và hoa rất nhiều nhưng chỉ sau cơn bão hay trận gió mạnh gốc cây bật lên nhưng gần như chẳng thấy rễ. Đó chính là hệ quả của việc chăm sóc tập trung phun kích tán lá mà không chú trọng phát triển bộ rễ. 

  Các bạn yêu ho thông thái cần phân biệt rõ: bộ lá cây xanh do phun kích: lá mỡn màng, xanh mướt và rất mỏng, thân cành non nớt không cứng chắc khác hoàn toàn với bộ lá xanh khi cây phát triển trong điều kiện lý tưởng ( mùa xuân): lá xanh ngà, bản lá rắn chắc, thân cành to và có màu xanh ngà.

“ CHÚC CÁC BẠN LUÔN LÀ NHỮNG NGƯỜI CHƠI HOA THÔNG THÁI”. P/s: Terraza tím mùa hè ở vùng nóng (Hà Nội) ảnh trái và terraza tím trồng ở vùng mát mẻ ( Cao Bằng) ảnh phải.

 
canh-quan-dep