Thiết kế  và thi công cảnh quan

Quy Trình Thi Công Cảnh Quản Khu Công Nghiệp

Thứ Ba, 16 Tháng Tám 2022
0/5 - (0 bình chọn)
 1. Thi công cảnh quan nhà máy các khu công nghiệp

                      quy-trinh-thiet-ke-canh-quan                                                                   Quy-trinh-thi-cong-canh-quan  

Việc thi công cảnh quan các nhà máy ở khu công nghiệp điều quan trọng nhất là phải đảm bảo về mặt tiến độ và chất lượng. Trong quá trình thi công có thể có các xung đột ảnh hưởng đến quá trình thi công, do đó có thể ảnh hưởng đến tiến độ hoành thành của dự án. Ví dụ như trong một công trình có quá nhiều nhà thầu cùng thi công, nhà thầu điện nước, nhà thầu hạ tầng… do ảnh hưởng của thời tiết không thuận lợi, sự chậm chễ trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu… Do vậy, nhà thầu thi công phải kiểm soát tốt các rủi ro đó có thể xảy ra và có các phương án dự phòng để xử lý nếu có xảy ra để đảm bảo các yếu tố quy chuẩn và tiến độ. Hiện nhu cầu thi công cảnh quan các khu công nghiệp vô cùng lớn. Hiện chúng tôi đã và đang thi công rất nhiều cảnh quan cho các nhà máy như thi công cảnh quan khu công nghiệp Bắc Ninh, thi công cảnh quan khu công nghiệp Bắc Giang, thi công cảnh quan khu công nghiệp Vĩnh Phúc và thi công cảnh quan khu công nghiệp Như Quỳnh, Văn Lâm….

canh_quan_khu_cong_nghiep

Quang cảnh một view nhỏ ở khu công nghiệp 

 1. Tại sao chúng ta phải làm cảnh quan tại các khu công nghiệp?

Cây xanh được ví như lá phổi, do đó trong khu công nghiệp không thể thiếu được cây xanh. Cây xanh khu công nghiệp ngoài tác dụng làm giảm đi sự thô cứng của các nhà máy nó còn có tác dụng tạo vẻ đẹp về mặt thẩm mỹ, tạo bóng mát, cải thiện chất lượng không khí, giảm ô nhiễm môi trường, ngoài ra nó còn tác động rất tích cực tới tâm lý người lao động, là nơi thư giãn ngoài ra làm, giữa tre hè oi ả, cải thiện tốt các vấn đề liên quan đến hô hấp của người lao động.

 1. Nên thi công cảnh quan nhà máy khu công nghiệp vào thời điểm nào?

Đối với các nhà máy khu công nghiệp thì thời điểm để thi công cảnh quan là khi phần thi công hạ tầng hoàn thành.

Do diện tích nhà máy các khu công nghiệp có diện tích khá lớn nên để đảm bảo độ che phủ của cây xanh thì nên trồng các loại cây có độ phủ bóng rộng, tốc độ sinh trưởng nhanh, dể ràng chăm sóc và giá thành phải kinh tế, phù hợp với mức đầu tư cũng như chi phí duy trì và duy tu sau này.

Hơn nữa, thi công cảnh quan trong giai đoạn này cũng có thể tiết kiệm được chi phí đất như tận dụng được tài nguyên đất di chuyển đi trogn quá trình thi công hạ tầng, do đó giúp tiến trình thi công nhanh hơn, ngoài ra thi công cảnh quan trong giai đoạn này cũng không gặp khó khăn trong quá trình di chuyển và mặt giao thông trong khuân viên máy, vệ sinh…

 
khuan_vien_hoa_hong
 

Một khuôn viên hoa hồng rất đẹp và thơ mộng

 1. Quy trình thi công cảnh quan nhà máy khu công nghiệp

Bất cứ công trình nào khi thi công cũng phải có quy trình thi công, thi công cảnh quan khu công nghiệp cũng không hề ngoại lệ, dưới đây là quy trình chuẩn để áp dụng cho mọi công trình cảnh quan cho các nhà máy khu công nghiệp.

 1. Giai đoạn chuẩn bị trước khi thi công:Đây là giai đoạn chuẩn bị các loại giấy phép, tài liệu, bảo hiểm và các giấy tờ pháp lý khác liên quan tới việc thi công. Các nguyên vật liệu, thực vật cần trong quá trình triển khai thi công, có các phương án dự phòng trong trường hợp nguồn cung ứng bị gián đoạn tránh khi thiếu hụt khi quá trình thi công đang thực hiện.
 2. Giai đoạn giải phóng mặt bằng:Tùy theo mỗi nhà máy, mỗi khu công nghiệp có hiện trạng mặt bằng khác nhau nhưng về cơ bản cần tuân thủ 2 yếu tố cơ bản sau. Một là cần duy trì, bảo vệ các yếu tố cơ bản hiện có của cảnh quan nơi đang chuẩn bị thi công. Hai là loại bỏ các yếu tố không có trong bản vẽ thiết kế. Các công việc này phải thực hiện ngay trước khi cho tiến hành thi công. Đối với các khu công nghiệp mới đang trong quá trình quy hoạch thì quá trình giải phóng mặt bằng và thi công khá rễ ràng và thuận lợi vì khâu giải phóng mặt bằng thường được triển khai trước khi thực hiện hiện giai đoạn thi công hạ tầng. Nếu như việc thi công cảnh quan được làm cải tạo trên khu cũ có sẵn thì việc triển khai sẽ khó khăn và phức tạp hơn.
 3. Giai đoạn xử lý mặt bằng sao cho thoát nước rễ ràng:Đây là khâu rất quan trọng vì nếu không làm kỹ khâu này có thể sẽ dẫn đến ũng, ngập khi có mưa to dẫn đến chết cây, giảm vẻ mỹ quan của công trình. Do đó độ dốc trong công trình cảnh quan là yếu tố rất quan trọng, cùng với đó thì hệ thống thoát nước, cống thoát nước cũng phải được thi công trong giai đoạn này.
 4. Giai đoạn setup hệ thống điện, nước: Trong giai đoạn này thì hệ thống cung cấp nước tưới ( tự động hoặc thủ công ), hệ thống điện chiếu sáng, các hệ thống liên quan khác sẽ được thực hiện thi công, các công trình tiện ích, trang trí nếu có cũng sẽ được thực hiện trên nền đất kiên cố trong giai đoạn này.
 5. Giai đoạn thi công, trồng cảnh quan: Trong giai đoạn này các cây lớn sẽ được tiến hành trồng đầu tiên, sau đó sẽ tiến hành trồng các loại cây nhỏ hơn, cây bụi, cây thảm, cây phủ nền…Việc tuân thủ thứ tự trồng các cây trong quá trình thi công cảnh quan sẽ giảm thiểu các ảnh hưởng xấu đến quá trình thi công.
 6. Giai đoạn vệ sinh: Công đoạn này được thực hiện sau khi thi công hoàn thiện hoàn toàn các hạng mục, đảm bảo sạch sẽ, xử lý các loại rác tồn động, phát sinh trong quá trình thi công ra khỏi khu vực. Đồng thời cũng cần kiểm tra lại các hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống nước, hệ thống tưới tự động ( nếu có ).
 7. Bảo hành: Căn cứ vào hợp đồng giữa 2 bên mà bên thi công sẽ phải thực hiện công việc bảo hành sau khi quá trình thi công hoàn thành, thời gian bảo hành còn tùy thuộc vào thỏa thuận, chủng loại cây và điều khoản cụ thể giữa 2 bên.
Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Chọn bài viết hiển thị