Bí Quyết Tạo Điểm Nhấn Dưới Gốc Cây Lớn

Tin tức mới 16-05-2024 by duong

Bí Quyết Tạo Điểm Nhấn Dưới Gốc Cây Bóng mát 

Tại sao người ta thường trồng cây bụi trang trí dưới gốc cây lớn? Những loại cây bụi này có đặc điểm gì và có điều gì đặc biệt khi chọn cây bụi để trồng xung quanh các gốc cây lớn? Hãy cùng Thiên đường hoa tìm hiểu và trả lời các câu hỏi các bạn đang thắc mắc ở bài viết dưới đây

I- Người ta thường trồng cây bụi trang trí dưới gốc cây bóng mát vì một số lý do sau:

Tạo vẻ đẹp thẩm mỹ: Cây bụi trang trí giúp làm đẹp không gian xung quanh gốc cây lớn, tạo điểm nhấn và sự đa dạng trong cảnh quan.

Cây Bụi Tạo Điểm Nhấn Dưới Gốc Cây Lớn

Cây bụi trang trí giúp cho cảnh quan đơn giản và tự nhiên hơn

Che phủ gốc cây: Các cây bụi có thể che phủ phần gốc cây lớn, giúp che đi những khuyết điểm hoặc phần đất trống, tạo sự gọn gàng và sạch sẽ hơn cho khu vườn.

Bảo vệ gốc cây: Lớp cây bụi phủ dưới gốc cây lớn giúp giảm bớt sự xói mòn đất, duy trì độ ẩm và bảo vệ rễ cây lớn khỏi tác động của thời tiết.


Cây Bụi Tạo Điểm Nhấn Dưới Gốc Cây Lớn

Lớp cây bụi này giúp che phủ gốc cây và làm sạch sẽ khu vườn

Ngăn chặn cỏ dại: Cây bụi có thể làm giảm sự phát triển của cỏ dại quanh gốc cây lớn bằng cách che phủ mặt đất và cạnh tranh chất dinh dưỡng.

II- Đặc điểm của các loại cây bụi được chọn

Khả năng chịu bóng râm: Các loại cây bụi trồng dưới gốc cây lớn thường phải có khả năng chịu bóng râm tốt, vì ánh sáng mặt trời bị cản trở bởi tán lá của cây lớn.

Hệ rễ nông: Cây bụi nên có hệ rễ nông để tránh cạnh tranh trực tiếp với hệ rễ của cây lớn. Hệ rễ nông cũng giúp cây bụi dễ dàng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ lớp đất mặt.

Ít yêu cầu chăm sóc: Các loại cây bụi dễ chăm sóc và ít yêu cầu bảo dưỡng thường được ưu tiên, vì khu vực dưới gốc cây lớn thường khó tiếp cận.

Thích nghi tốt với điều kiện đất và môi trường: Cây bụi nên có khả năng thích nghi tốt với điều kiện đất và môi trường xung quanh gốc cây lớn.

Cây Bụi Tạo Điểm Nhấn Dưới Gốc Cây Lớn

Cây cỏ lau mềm mại này bảo vệ gốc cây và giữ đất luôn ẩm mát​​​​​​​

III- Một số loại cây bụi thường được chọn

1. Cây xanh, cây lá màu chơi lá không có hoa

Cây lá xanh : Các cây này thường phát triển tốt dưới bóng râm và có khả năng chịu đựng môi trường ẩm ướt. Ví dụ: Dương xỉ, Chuỗi ngọc, lan chỉ, Bạch trinh biển, lá nốt,…

Cây Bụi Tạo Điểm Nhấn Dưới Gốc Cây Lớn

Cây bụi dương xỉ có thể làm giảm việc phải chăm sóc cỏ dại quanh gốc cây

Cây lá màu: Chúng có lá có màu sắc đa dạng và đẹp mắt, giúp tăng cường tính thẩm mỹ, tạo điểm nhấn trong cảnh quan và thường giữ được màu sắc đẹp quanh năm. Chúng cũng ít cạnh tranh dinh dưỡng và không làm hại rễ cây lớn. Các cây phải kể đến như: Dứa vạn phát (Dứa vàng, dứa sọc vàng), Ngũ gia bì cẩm thạch, Liễu hai gia, Vàng anh, Bảy sắc cầu vồng, Muống Nhật, Huyết dụ, Lưỡi hổ, ..

Cây Bụi Tạo Điểm Nhấn Dưới Gốc Cây Lớn

Lớp cây bụi này làm tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn​​​​​​​

2. Cây có hoa

Đây là nhóm cây ưa nắng: Là những cây có khả năng chịu nắng tốt, cây cần đất thoát nước tốt và có hoa nở rực rỡ để tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho cảnh quan. Các cây trong nhóm bao gồm: Dâm bụt, 10h, Đông hầu, Thanh tú (hoa hồng, hoa tím), Dã thảo Mê xi cô, Cẩm tú mai, Ngọc bút, Ngọc bút, Dừa cạn, Ngũ sắc (vàng- cam- tím), Lan huệ (loa kèn đỏ), Lan lá lúa…

Cây Bụi Tạo Điểm Nhấn Dưới Gốc Cây Lớn

Những bông hoa của dâm bụt tô điểm không gian thêm phần rực rỡ

Cây Bụi Tạo Điểm Nhấn Dưới Gốc Cây Lớn

Chọn cây dạ yến thảo Mexico làm đẹp cảnh quan là ý tưởng tuyệt vời

Nhóm cây ưa nắng nhẹ (Ánh sáng bán phần): Chúng thường được chọn trồng dưới gốc cây to nhờ khả năng chịu bóng bán phần tốt, thích ứng với ánh sáng trung bình, cần đất thoát nước tốt, và có hoa đẹp, dễ chăm sóc. Các cây tiêu biểu: Lan ý, Chu đinh lan, Hồng môn, hoa Nhài, Cẩm tú cầu, Nguyệt quế, Đỗ Quyên,…

Cây Bụi Tạo Điểm Nhấn Dưới Gốc Cây Lớn

Đỗ quyên và chuỗi ngọc là sự kết hợp hoàn hảo dưới chân các cây to 

Căn cứ vào điều kiện ánh sáng của vùng trồng cụ thể và nhu cầu, mong muốn thẩm mỹ của người trồng cũng như đặc điểm của từng loại cây mà chúng ta sẽ lựa chọn loại cây phù hợp với mong muốn, điều kiện.

IV. Lưu ý khi chọn cây bụi

Xem xét điều kiện ánh sáng: Đảm bảo cây bụi chọn có thể phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng hiện có.

Khả năng chịu lạnh hoặc nóng: Tùy thuộc vào khí hậu khu vực, cây bụi cần có khả năng chịu đựng nhiệt độ mùa đông hoặc mùa hè.

Tính chất bảo dưỡng: Chọn cây bụi có nhu cầu bảo dưỡng thấp, ít phải tỉa cành, ít rụng lá hoặc ít bị sâu bệnh.

Kiểm tra đất: Đảm bảo đất dưới gốc cây lớn đủ dinh dưỡng và thoát nước tốt để cây bụi có thể phát triển.

Tính tương thích: Chọn các loại cây bụi không cạnh tranh quá nhiều với cây lớn về nước và dinh dưỡng. Chọn các loại cây bụi có hệ thống rễ không xâm lấn để tránh cạnh tranh với rễ cây lớn và không gây hại cho cấu trúc của cây lớn.

Chú ý đến kích thước và hình dáng của cây: Khi trồng dưới gốc cây lớn, hãy chọn cây có kích thước và hình dáng phù hợp để không làm mất đi sự cân đối và thẩm mỹ của khu vườn.

Cây Bụi Tạo Điểm Nhấn Dưới Gốc Cây Lớn

Nhìn từ dưới lên các cây bụi hòa quyện với cây to tạo nên một hệ sinh thái đa dạng 

V. Chăm sóc và quản lý

Tưới nước: Đảm bảo cây bụi được tưới nước đủ, đặc biệt trong giai đoạn mới trồng. Tuy nhiên, không tưới quá nhiều để tránh tình trạng ngập úng.

Phân bón: Cung cấp dinh dưỡng cho cây bụi thông qua phân bón hữu cơ hoặc phân bón dạng viên. Cần chú ý đến nhu cầu cụ thể của từng loại cây.

Kiểm soát sâu bệnh: Kiểm tra thường xuyên để phát hiện và kiểm soát sâu bệnh kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây bụi và cây lớn.

Cây Bụi Tạo Điểm Nhấn Dưới Gốc Cây Lớn​​​​​​​

Cây bụi trang trí là giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả​​​​​​​

Tóm lại

Việc chọn cây bụi để trồng dưới gốc cây lớn không chỉ tạo nên thẩm mỹ cảnh quan mà còn mang lại nhiều lợi ích sinh thái và môi trường. Quan trọng là lựa chọn đúng loại cây, cân nhắc các yếu tố sinh trưởng và chăm sóc để đảm bảo cây bụi và cây lớn cùng phát triển mạnh mẽ và hài hòa.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được tư vấn miễn phí!

🌹THIÊN ĐƯỜNG HOA - ĐẲNG CẤP & KHÁC BIỆT!🌻

🍀Tư vấn thiết kế cảnh quan sân vườn

🍀Cung cấp nguồn cây giống chuẩn, chất lượng.

🍀Cung cấp vật tư nông nghiệp

♻️Khu 31ha Viện Nghiên cứu Rau Hoa Quả Trâu Quỳ - Gia Lâm - HN .

Phố Nguyễn Khiêm Ích đi vào 200m (ngay cây xăng cổng trường Đại học Nông nghiệp).

☎️ Hotline: 0981248587 👉 Zalo tư vấn kỹ thuật: 0914997865

👉 Website: https://thienduonghoa.com.vn

👉 Fb chia sẻ kinh nghiệm: https://www.facebook.com/hangruby999

👉 Trang bán hàng https://facebook.com/thienduonghoa.com.vn

(0) Bình luận “Bí Quyết Tạo Điểm Nhấn Dưới Gốc Cây Bóng Mát”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *