30 5 / 2022

Những Dấu Hiệu Nhận Biết Thiếu Dinh Dưỡng Ở Cây

Trong cơ thể thực vật chứa nhiều nguyên tố khoáng có trong bảng tuần hoàn. Tuy nhiên chỉ có 16 nguyên tố C, H, O, N, P, K, S, Ca, Mg, Fe, Mn, B, Cl, Zn, Cu, Mo là những nguyên tố khoáng thiết yếu đối với sự sinh trưởng, phát triển của mọi loài cây, chỉ cần thiếu một trong số chúng thì cây trồng không thể hoàn thành chu kỳ sống của mình. Vậy làm thế nào để nhận biết cây bị thiếu loại dinh dưỡng gì? Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn dấu hiệu nhận biết khi cây hoa hồng bị thiếu một số chất dinh dưỡng chính.

Khi cây bị thiếu bất kỳ yếu tố dinh dưỡng nào cũng được thể hiện qua màu sắc của lá cây, khi nhìn vào màu sắc lá cây ta có thể nhận định được cây đang bị thiếu loại gì. 

Dấu hiệu cây thiếu dinh dưỡng

Dấu hiệu khi cây bị thiếu dinh dưỡng (Nguồn: Hồ tiêu Việt Nam)

Dấu hiệu khi cây hoa hồng bị thiếu Đạm (Nito):

Khi cây hoa hồng bị thiếu Nito thì những lá non của cây nhỏ hơn và có màu xanh nhợt. Thỉnh thoảng sẽ có những đốm màu đỏ. Lá cây sẽ rụng sớm hơn, cành cây còi cọc và yếu ớt. 

cay thieu nito
 

Dấu hiệu nhận biết khi cây bị thiếu Đạm (Nito)

 
cay thieu dam

Lá cây khi thiếu đạm

Dấu hiệu khi cây hoa hồng bị thiếu Photphat

Khi cây bị thiếu photphat lá non của cây hoa hồng nhỏ hơn và có màu xanh đậm, mặt dưới của lá có màu đỏ tía nhẹ. Lá cây rụng sớm hơn, cành cây nhỏ và yếu.

thiếu photpho
 

Dấu hiệu nhận biết khi cây bị thiếu Photphat

Dấu hiệu khi cây hoa hồng bị thiếu Kali 

Khi cây thiếu Kali lá non có màu hung đỏ, lá trưởng thành có màu xanh hơi nâu, rìa lá giòn và dễ vỡ, hoa nhỏ hơn. Hiện tượng thiếu Kali thường xuất hiện khi trồng cây hoa hồng trên đất cát.

thiếu kali
 

Dấu hiệu nhận biết khi cây bị thiếu Kali

thiếu kali

Lá cây bị thiếu Kali

Dấu hiệu khi cây hoa hồng bị thiếu Magie 

Khi cây thiếu Magie phần trung tâm của lá có màu vàng xanh, khu vực lá xung quanh gân bị chết, lá già bị ảnh hưởng và dễ nhận biết nhất. Khi thiếu kali lá sẽ rụng sớm.

thiếu magie
 

Dấu hiệu nhận biết khi cây bị thiếu Magie

 
thiếu magie

Cây thiếu Magie

Dấu hiệu khi cây hoa hồng bị thiếu Sắt 

Khi cây bị thiếu sắt, lá cây có màu vàng hoặc trắng trên diện rộng,gân lá màu xanh, lá non bị ảnh hưởng và dễ nhận biết nhất, hầu hết các lá non đều chuyển sang màu vàng.

 
Dấu hiệu nhận biết khi cây bị thiếu Sắt
 

Dấu hiệu nhận biết khi cây bị thiếu Sắt

thiếu sắt

Dấu hiệu cây bị thiếu sắt

Dấu hiệu khi cây hoa hồng bị thiếu Mangan 

Khi cây thiếu Mangan những khu vực quanh gân lá chuyển sang màu vàng. Những lá già thường bị ảnh hưởng và dễ nhận biết nhất. Khi cây bị thiếu Mangan tránh để cho cây leo giàn.

 
Dấu hiệu nhận biết khi cây bị thiếu Mangan
 

Dấu hiệu nhận biết khi cây bị thiếu Mangan

thiếu mangan

Cây thiếu Mangan

Trong phần sau chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách khắc phục khi cây bị thiếu dinh dưỡng.