30 5 / 2022

Phân Loại Hoa Hồng (Phần Cuối)

        Trong phần cuối này mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách phân loại hoa hồng theo bề mặt lá, màu sắc lá, chu kỳ hoa, mùi thơm và theo quả.

         Lá hoa hồng điển hình có bề mặt mịn, là lá kép với số lượng từ 5-7 lá con. Nhưng vẫn có một vài loại hoa hồng có bề mặt khác đi một chút. Cụ thể là mức độ bóng của bề mặt lá khác nhau, được chia thành 3 mức từ 1-3 (hình bên dưới). Riêng hình 4 thể hiện lá của loài Canary Bird, là loài có lá kép với rất nhiều lá con (trên 7 lá con), các lá con có rất nhiều gân khiến lá trông nhăn hơn 3 loại trước. 

Phân loại cây theo bề mặt lá

Phân loại cây theo bề mặt lá

Rosa Rugosa Alba (Rugose)

Rosa Rugosa Alba (Rugose)

Royal William (Matt)

Royal William (Matt)

         Hầu hết các lá hoa hồng trưởng thành đều có màu xanh, từ màu xanh nhạt đến xanh rất đậm, một số giống lại có màu hơi ngả đồng. Lá hồng non thì thường có màu đỏ tía hoặc đỏ sẫm. Nếu dựa theo màu sắc lá thì hoa hồng được chia làm 4 loại: xanh nhạt; xanh vừa; xanh đậm; màu đồng nhẹ.

 
Phân loại hoa hồng theo màu sắc lá cây
 

Phân loại hoa hồng theo màu sắc lá cây

Elina (Dark green)

Elina (Dark green)

     Còn nếu ta phân loại hoa hồng theo chu kỳ hoa thì sẽ có hai loại: hoa hồng nở quanh năm và hoa hồng chỉ nở 1 mùa.

Các giống hoa hồng nở quanh năm sẽ cho hoa được khoảng 2-3 lần trong một vụ hoa. Một số giống mới còn cho được nhiều hơn nữa. Xen giữa những mùa nở hoa chính, các giống này cũng vẫn cho hoa rải rác. Vì thế dùng tiêu chí này để phân loại giống là khá khó và không ổn định.

Các giống hoa chỉ cho 1 vụ hoa mỗi năm, mỗi vụ được khoảng vài tuần, thì thường cho hoa vào tháng 6, tháng 7 (gọi là hoa mùa hè), nhưng cũng có loại nở vào mùa xuân, đầu hè hoặc cuối hè.

Người ta thường đánh giá hoa hồng dựa trên mùi hương của nó. Có thể nói hương thơm là một trong những yếu tốt tối quan trọng làm nên giá trị hoa hồng. Tuy nhiên việc đánh giá mùi hương hoa hồng bị chi phối bởi nhiều thứ như:

- Sở thích mỗi người: Một số người thích hoa hồng thơm nồng nàn, số khác lại thích kiểu mùi hương trái cây dịu dàng.

- Mức độ nhạy cảm của từng người: Một số người cực nhạy mùi, trong khi có người lại rất khó cảm nhận mùi, cần mùi rất mạnh mới khiến họ để ý.

- Giai đoạn sinh trưởng: Một số hoa hồng chỉ tỏa hương thơm khi mới nở, một số lại tỏa hương đậm đà hơn khi đã nở hết.

- Thời tiết: Thời tiết nóng ẩm làm tăng mùi hương của hoa hồng

Sau khi hoa tàn, quả xuất hiện với sự đa dạng hình dáng, màu sắc và kích thước, vì vậy nếu phân loại hoa hồng theo hình dạng quả thì ta có các loại dưới đây:

   
Phân loại hoa hồng theo hình dạng quả
   

Phân loại hoa hồng theo hình dạng quả

Dưới đây là một số hình dạng quả hoa hồng đặc trưng:

Rosa Roxburghii

Rosa Roxburghii

Rosa Moyesil Gerarium

Rosa Moyesil Gerarium

Pimpinellifolia

Pimpinellifolia