30 5 / 2022

Phương Pháp Cắt Tỉa Cây Hoa Hồng - Phần 2

Phuong-phap-cat-tia-hoa-hong

Phương pháp cắt tỉa đơn giản 

Nhiều chuyên gia hoa hồng đã khẳng định rằng thực chất phương pháp cắt tỉa đơn giản này lại rất hữu dụng, cho kết quả trồng hoa rất khả quan mà không tốn nhiều công sức. Thậm chí phương pháp này còn cho kết quả hoa to hơn, đẹp hơn phương pháp truyền thống

cat-tia-don-gian

Kỹ thuật cắt tỉa đơn giản

Rất đơn giản, chỉ cần dùng kéo sắc (to một chút thì càng tốt) cắt toàn bộ một nửa chiều dài cành cây hoa hồng, không cần quan tâm cành nào yếu, cành nào xoắn,....Sau đó, có thể tìm và cắt bỏ những cành chột, cành mù ở dưới gốc nếu muốn. Tất nhiên thao tác chuẩn bị dụng cụ thì giống y như đã nói ở trên.

loc-la-hoa
 

Lộc đâm chồi sau đợt cắt tỉa

Một số lưu ý đặc biệt trước trong và sau khi cắt tỉa

1-     Tùy giống, tùy mùa mà chúng ta lựa chọn phương pháp cắt tỉa sao cho phù hợp.  Thường thì mùa xuân tiến hành cắt sâu (cắt nhiều), mùa hè và mùa đông tiến hành cắt ít, mùa thu cắt vừa phải. Cắt tỉa là việc làm thường xuyên với người trồng hoa và tiến hành cắt tỉa quanh năm.

2-     Cắt tỉa vào những ngày mát mẻ, nắng ráo

Nên cắt tỉa cây vào sáng sớm hoặc chiều mát tránh cắt lúc trời nắng gắt lượng thoát hơi nước mạnh sẽ làm teo mắt mầm và ảnh hưởng đến cây. Cắt vào những ngày âm u hay ngày mưa sẽ làm vết cắt lâu lành tạo điều kiện cho nấm bệnh, vi khuẩn virus xâm nhiễm gây bệnh cho cây.

 
hoa-hong-tim
 

Thành quả của sự cắt tỉa đúng cách

3-     Sau khi cắt tỉa cần có chế độ chăm sóc cây đặc biệt

-         Cung cấp đủ nước cho cây: sau khi cắt tỉa, cây cần lượng nước lớn để duy trì sự sống cho cây và để làm nguồn lực giúp cây bật mầm khỏe, mầm nhiều. Do vậy, cần tưới đẫm và tưới ít nhất 2 lần cho cây vào sáng sớm hoặc chiều mát.

-         Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh: giúp cây bảo vệ mắt mầm mới bật, tránh sự xâm nhiễm của sâu bệnh hại. Nếu không sâu bệnh hại xâm nhiễm sẽ làm chồi non xoăn lại, không lớn được và sẽ trở thành mầm vô hiệu không có khả năng ra hoa hoặc ra hoa bé, nhạt màu và xấu.

-         Bổ sung dinh dưỡng cho cây: giúp cây có thêm nguồn năng lượng để bật chồi khỏe, tốt, tăng khả năng kháng sâu bệnh, là tiền đề giúp hoa nhiều, to và đẹp. Với giai đoạn này các bạn nên sử dụng phân bón có hàm lượng đạm và Lân cao, hàm lượng kali thấp: NPK Lâm Thao, Phân đa lượng 10-6-4, Đầu trâu NPK 30-15-10,...

Chúc các bạn có những khóm hoa đẹp!

Ths. Lê Thị Thu Hằng