Thiết kế  và thi công cảnh quan

7 Bước Đơn Giản Để Thiết Kế Một Khu Vườn Nhỏ

Thứ Hai, 30 Tháng Năm 2022
0/5 - (0 bình chọn)

Trong bài này Thiên đường hoa sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết kế một khu vườn có kích thước nhỏ nhưng vẫn đem lại cho chúng ta không gian thoải mái, gần gũi với thiên nhiên.

Một không gian nhỏ hẹp luôn là thách thức đối với các nhà thiết kế đặc biệt là các nhà thiết kế cảnh quan. Thiết kế một khu vườn hoàn chỉnh không phải chỉ là trồng cây sao cho hợp lý mà còn thiết kế đường đi trong vườn, rải đá hay rải sỏi, sử dụng các vật trang trí trong vườn sao cho hài hòa để mang lại không khí mong muốn như lãng mạn, trang trong, quý phái hay hoài cổ. Dưới đây là 7 bước để đơn giản quá trình thiết kế một khu vườn có diện tích nhỏ:

1. Bắt đầu từ ngôi nhà

Khu vườn có thể được coi là một nơi giải trí, thư giãn trong ngôi nhà. Tường của ngôi nhà là điểm đầu tiên cần cải thiện để giảm đi sự cứng nhắc, thiếu tự nhiên của khu vườn. Để cải thiện ta có thể trồng các cây xanh có khả năng bám vào tường hoặc làm những giàn leo bám sát vào tường. Nếu bạn không muốn cây ảnh hưởng đến bức tường của ngôi nhà thì bạn có thể dựng 1 giàn leo gần sát bức tường, như vậy bạn đã có một bức rèm bằng lá cây để che đi tường của ngôi nhà.

 
green wall
 

Bức tường xanh làm cho khu vườn bớt bị khô cứng

2. Thiết kế cho sự uyển chuyển, linh hoạt

Để có một khu vườn có thể thay đổi một cách linh hoạt các yếu tố mà vẫn không ảnh hưởng đến cấu trúc của khu vườn thì ta nên bắt đầu thiết kế với những yếu tố cố định như con đường đi quanh vườn vị trí đặt đường đi, chất liệu làm đường từ đá hay rải sỏi vì con đường có thể được coi là xương sống của khu vườn. Tiếp theo đó là các yếu tố cố định như hòn non bộ, hồ nước nhỏ, giàn leo…

 
road of garden
 

Con đường được coi là xương sống của khu vườn

3. Làm cho các bức tường biến mất 

Một mẹo thiết kế dành cho không gian nhỏ hẹp là che giấu giới hạn của không gian hay chính là làm ranh giới biến mất. Ví dụ hàng rào vây quanh khu vườn với chiều cao là 6m, vậy để làm hàng rào biến mất ta có thể sơn bằng màu đen có độ bóng cao. Nhiều người luôn cho rằng đây không phải là một ý tưởng hay nhưng khi họ thực hiện và nhìn hiệu quả do nó tạo ra bạn sẽ tin tưởng điều này.

 
balck wall garden
 

Sơn tường thành màu đen sẽ mang lại cảm giác như nó đã biến mất

4. Để bãi cỏ phát triển mạnh mẽ

Hãy để cho bãi cỏ phát triển mạnh mẽ ra đến tận ngoài cửa. Việc giữ được một bãi cỏ đẹp sẽ đỡ tốn thời gian cũng như chi phí hơn so với đầu tư một khoảnh đất để trồng những cây hoa lâu năm. Đồng thời nó cũng đem lại tầm nhìn xa hơn, rộng hơn khiến ta cảm giác khu vườn trở lên rộng hơn rất nhiều.

 
green lawn
 

Một bãi cỏ khỏe mạnh đến tận cửa nhà giúp cho khu vườn nhìn rộng hơn

5. Trồng đúng cây đúng địa điểm

Chúng ta nên lựa chọn cây khi trồng tại từng vị trí khác nhau trong khu vườn, ví dụ ngay sát tường nhà ta nên trồng những giàn cây leo hoặc cây cao để che đi bức tường khô cứng, gần đường đi trong vườn ta nên trồng những cây bụi thấp để làm đẹp con đường cũng như không làm cản tầm nhìn của chúng ta. Chúng ta nên trồng từ cao xuống thấp tính từ bức tường hay hàng rào đến các con đường.

small garden

Những cây to nên được trồng ở sát tường hoặc hàng rào

6. Trang trí cho khu vườn 

Khi trang trí khu vườn chúng ta nên lựa chọn những chi tiết nhỏ gọn, đồ trang trí làm bằng sắt vì sắt mang đến cho ta cảm giác sáng sủa và thoáng mát.

 
decorating by irn feagure
 

Trang trí khu vườn bằng các vật nhỏ bằng sắt và gỗ giúp khu vườn trở lên sinh động

7. Xen thêm các chậu cây đa dạng chủng loại: 

Chọn chậu cây để trang trí thêm cho khu vườn là một điều quan trọng. Chúng ta có thể lựa chọn cây theo mùa. Vào mùa hè chúng ta có thể lựa chọn những cây có khả năng chịu nóng, ra hoa nhiều, còn vào mùa đông thì chúng ta nên chọn những loại cây thường xanh chịu được lạnh.

 
samll garden
 

Đa dạng các loại cây theo mùa giúp khu vườn trở lên sinh động, đấy sức sống

Nguồn: Sưu tầm

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Chọn bài viết hiển thị