Thiết kế  và thi công cảnh quan

8 Nguyên Tắc Để Thiết Kế Một Vườn Hoa Như Ý (Phần 2)

Thứ Tư, 06 Tháng Bảy 2022
0/5 - (0 bình chọn)

Trong bài trước, Thiên đường hoa đã giới thiệu đến các bạn 02 nguyên tắc để tạo nền tảng thiết kế khu vườn. Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 03 nguyên tắc giúp làm tăng sự cân đối giữa các yếu tố trong khu vườn.

03: Sử dụng quy tắc hình chữ nhật vàng để đảm bảo sự cân đối của khu vườn

Nguyên tắc này giúp chúng ta điều chỉnh thiết kế sao cho phù hợp. Tỷ lệ vàng là tỷ lệ quan sát được ở hầu hết các công trình từ Đại Kim tự tháp ở Giza đến Greek Parthenon của Hy Lạp và đã được sử dụng trong suốt lịch sử kiến trúc như một hướng dẫn về sự cân bằng và trật tự. Ứng dụng thực tiễn của tỷ lệ này trong thiết kết sân vườn là hình chữ nhật vàng, trong đó tỷ lệ của cạnh ngắn trên cạnh dài bằng với tỷ lệ của cạnh dài trên tổng hai cạnh (a/b = b/(a+b)). Theo tỷ lệ thì tỷ lệ hình chữ nhật vàng gần với tỷ lệ 1: 1,6, đây là một tỷ lệ lý tưởng sử dụng để đặt các bậc thang, hàng hiên, hàng rào và bãi cỏ. Ví dụ các luống hoa trong vườn có thể có kích thước là 5 x 8m.

 
tỷ lệ hình chữ nhật vàng
 

04: Chuyển sang nguyên tắc Thomas D.Church khi bắt đầu thiết kế

Đây là một tỷ lệ khác thậm chí có thể coi là tỷ lệ bạch kim: đây là nguyên tắc thiết kế theo từng bước được thiết kế bởi kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng Thomas D.Church theo phong cách California, nguyên tắc này cũng được đề cập đến trong công trình nghiên cứu “Garden are for People” của chính ông. Tỷ lệ này đơn giản là hai lần chiều cao của bậc thang cộng với mặt của bậc thang nên bằng 26 inch (66 cm). Điều đó có nghĩa là nếu chiều cao tăng 5 inch thì bề mặt của bậc thang (chỗ chúng ta bước lên) là 16 inch. Nguyên tắc này chúng ta sử dụng khi thiết kế thay đổi cấp sân từ các hẻm núi dốc cao một cách nhẹ nhàng. 

 
nguyên tắc D. Thomas Church
 

05: Các vấn đề liên quan đến kích thước

Nguyên tắc cuối cùng liên quan đến quy mô và điêu khắc không gian là: Tiến tới rộng lớn. Đối mặt với quyết định để làm cho một cầu thang rộng hơn hoặc hẹp hơn, một hồ bơi dài hơn hoặc ngắn hơn, một khung, giàn leo cao hơn hoặc thấp hơn thì ta có thể sử dụng nguyên tắc này. Ví dụ như khi bạn trồng một cái cây con và bạn muốn làm giàn cho nó mà phân vân không biết nên làm giàn lớn hay nhỏ, lúc này hãy áp dụng nguyên tắc là tiến tới những cái lớn, chúng ta sẽ làm giàn lớn vì sau một thời gian cây phát triển lớn hơn và bám vào giàn, nếu giàn quá nhỏ thì sau một thời gian dài cây sẽ không còn đủ chỗ trống để cho cây leo. Nhưng điều này không có nghĩa là khi vườn của bạn nhỏ, khả năng phát triển của cây kém mà ta vẫn cứ làm giàn to, trồng chậu to vì như vậy sẽ mất sự cân xứng của khu vườn.

 
go big
 
cổng hoa hồng

Hoa hồng leo cổng tại vườn của Thiên đường hoa

Nguồn: Sưu tầm

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Chọn bài viết hiển thị