Thiết kế  và thi công cảnh quan

8 NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ MỘT VƯỜN HOA NHƯ Ý (Phần 1)

Thứ Hai, 30 Tháng Năm 2022
0/5 - (0 bình chọn)

Bài viết này dựa trên chia sẻ kinh nghiệm của Rob Steinermột chuyên gia có 28 năm kinh nghiệm với hàng trăm dự án thiết kế sân vườn. Những nguyên tắc này đều có thể áp dụng bởi bất cứ ai từ những người làm vườn chuyên nghiệp đến những người làm vườn nghiệp dư.

Chúng ta sẽ bắt đầu quá trình thiết kế cảnh quan cơ bản với hai nguyên tắc (01, 02), sau đó sẽ chuyển sang những nguyên tắc giúp làm tăng sự cân xứng của các yếu tố trong khu vườn (03, 04, 05) và cuối cùng là việc lựa chọn, sử dụng đúng cây (06, 07, 08).

01:Tuân theo “Luật” của  sự bao bọc đáng kể

Đây là một “Luật” chứ không chỉ là một quy tắc, nó đề cập đến ý nghĩa gốc của vườn đó là một khu vực bị bao vây, bị rào lại. Đây là một điều tối quan trọng trong việc tạo ra một không gian mang lại cảm giác yên bình, hòa cùng thiên nhiên. Theo một nguồn nghiên cứu về tâm lý hành vi thì luật bao vây đáng kể cho chúng ta biết khi cạnh thẳng đứng của không gian cao ít nhất bằng 1/3 chiều dài của không gian nằm ngang mà chúng ta đang ở sẽ khiến chúng ta cảm thấy được bao bọc bởi không gian xung quanh. 

 
8 rules (01)
 

Minh họa bởi David Despau

Nguyên tắc này thật sự hữu ích cho chúng ta trong thiết kế sân vườn khi lựa chọn độ cao của cây hay hàng rào xung quanh khu vườn. Khi bạn muốn tách biệt khu vườn khỏi các khu vực lân cận thì nguyên tắc này sẽ gợi ý cho bạn chiều cao của hàng rào nên có. Ví dụ khu vườn của bạn có chiều rộng là 17m thì hàng rào của bạn nên cao ít nhất là 6m. Bạn có thể thử ngồi gần một cây trong công viên hay một bức tường và đi dần dần ra xa, bạn sẽ thấy nguyên tắc này hoạt động như thế nào. Tất nhiên trong một số trường hợp diện tích thiết kế có quy mô lớn khá là khó để làm theo đúng như nguyên tắc này nhưng nguyên tắc này sẽ giúp chúng ta điều chỉnh cảm giác bao bọc xung quanh hoặc không gian mở.

 
hedge of garden, hàng rào khu vườn
 

Một hàng rào cao giúp chúng ta cảm thấy sự yên bình và được bao bọc bởi thiên nhiên

02: Bám theo đường điều chỉnh 

Trong kiến thức về kiến trúc cũng có đề cập đến đường điều chỉnh. Khi tưởng tượng ra đường điều chỉnh có thể giúp ta kết nối và tổ chức thiết kế. Ví dụ khi thiết kế sân sau, chúng ta có thể dự kiến các đường xây dựng bổ sung của các công trình vào không gian sân vườn sau đó sắp xếp hồ bơi, các lối đi bằng gỗ với những đường dây. Kết quả là mọi thứ có trật tự và gắn kết ngay cả khi ta trồng thêm cây vào đó. “Một đường điều chỉnh” theo các kiến trúc sư là một sự đảm bảo chống lại sự thất bại, nó khiến cho công việc trở nên trôi chảy. Lựa chọn một đường điều chỉnh sẽ giúp sửa chữa cấu trúc hình học cơ bản của công trình.

 
8 rules 02
 

Minh họa bởi David Despau

Theo Le Corbusier một kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp thì khi đạt được cả hai khía cạnh sau thì ta sẽ tạo ra một khu vườn như ý:

- Thứ nhất là ý tưởng về sắp xếp trật tự cơ bản: để cho khu vườn giữ được vẻ tự nhiên và hoang dã của nó chúng ta xây dựng dựa trên những khung nền bền vững – thường được coi là khung xương của cả khu vườn.

- Thứ hai là đường điều chỉnh: xác định đường điều chỉnh và vận dụng chúng để thiết kế khu vườn. Đường điều chỉnh thường được xác định bởi các kiến trúc sư khi thiết kế. Đây chính là điểm khác biệt giữa thiết kế chuyên nghiệp và nghiệp dư.

 
đường điều chỉnh, regulating line2
 

Đường điều chỉnh trong kiến trúc

Nguồn: Sưu tầm

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Chọn bài viết hiển thị