Thiết kế  và thi công cảnh quan

08 Nguyên Tắc Thiết Kế Một Vườn Hoa Như Ý (Phần Cuối)

Thứ Tư, 06 Tháng Bảy 2022
0/5 - (0 bình chọn)

06: Trồng từ nhỏ tới lớn

Thực vật chắc chắn là yếu tố xuất hiện nhiều nhất và cũng là yếu tố chủ đạo của khu vườn, một điều hiển nhiên là thực vật biến đổi rất đa dạng và không đồng đều vì vậy mà rất khó để đưa ra một nguyên tắc cụ thể cho nó. Và tất nhiên, sự thành công của việc trồng cây là bạn có một khu vườn như ý. Dưới đây là ba nguyên tắc mà Rob Steinerthường áp dụng khi thiết kế một khu vườn:

Trồng từ cây lớn đến cây nhỏ: chúng ta bắt đầu từ những cây thân gỗ, tiếp theo là các cây bụi, sau đó là các cây lâu năm, cuối cùng là các cây hoa thảm. Đây là nguyên tắc rất quan trọng trong thiết kế sân vườn, khi ta trồng những cây có kích thước lớn trước ta sẽ có một cái nhìn tổng quát về cấu trúc của vườn để tiếp tục thiết kế, sắp xếp các cây tiếp theo một cách hợp lý nhất. Bên cạnh đó, khi trồng một cây to chúng ta cần phải sử dụng nhiều dụng cụ hơn, nhiều nhân công cũng như cần không gian rộng rãi nên rất dễ ảnh hưởng những cây xung quanh và cấu trúc của khu vườn nếu như ta trồng sau. Nhưng trong một số trường hợp khu vườn có sẵn những cây to lâu năm, lúc này chúng ta cần linh hoạt trong thiết kế để không phá vỡ cấu trúc của khu vườn.

rule 06

07: Trồng cây tập trung thành bụi lớn

Có rất nhiều điều để nói để có một khu vườn như ý với một loạt các cây trồng đa dạng cả vể chủng loại lẫn màu sắc. Theo Russell Page, một trong những nhà thiết kế cảnh quan vĩ đại của thể kỷ 20 nói rằng: “ Điều làm thu hút và thỏa mãn thị giác nhất chính là sự lặp lại hoặc sự tập trung thành bụi lớn của một yếu tố đơn giản. Hãy tưởng tượng Parthenon với mỗi một cột đá làm bằng các loại cẩm thạch khác nhau nó sẽ kinh khủng như thế nào!”

 
Parthenon
 

Một góc của công trình Parthenon tại Mỹ

rule 07

08: Trồng cây phù hợp với hố đất (chậu)

Đây có thể được coi là một nguyên tắc yêu thích nhất của nhiều nhà thiết kế sân vườn. Trồng cây phù hợp với hố đất (chậu): Bạn nên trồng một cây trị giá 50.000 trong một hố đất 500.000 hơn là trồng một cây 500.000 trong một hố đất 50.000. Bất kể một nhà thiết kế sân vườn nào cũng nhận thấy rằng nếu cây không được trồng đúng chiều cao, trong một hố có kích thước vừa đủ và vừa phải thì kết quả đem lại sẽ rất kém, ko đúng theo ý muốn.

 
rule 8
 

Mỗi khu vườn có một phong cách khác nhau, biểu hiện đặc trưng cho cá tính, sở thích của riêng mỗi người. Từ ý tưởng thiết kế đến cách lựa chọn loại cây trồng là cả một quá trình mà trong đó in đậm phong cách của từng nhà thiết kế pha lẫn đặc trưng cá tính của chủ khu vườn một cách hài hòa. Vậy tại sao chúng ta không bắt tay vào thiết kế khu vườn của riêng mình ngay từ bây giờ. Thiên đường hoa sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bạn trên con đường kiến tạo khu vườn mơ ước của mình. 

Chúc các bạn có được khu vườn mơ ước!

Bài viết có tham khảo thông tin tại website: https://www.gardendesign.com

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Chọn bài viết hiển thị