Thiết kế  và thi công cảnh quan

5 KIỂU VƯỜN NHẬT BẢN TUYỆT ĐẸP BẠN NÊN THAM KHẢO

Thứ Tư, 27 Tháng Bảy 2022
0/5 - (0 bình chọn)

5 KIỂU VƯỜN NHẬT BẢN TUYỆT ĐẸP BẠN NÊN THAM KHẢO

Những khu vườn Nhật Bản nổi tiếng với vẻ đẹp thanh tịnh, yên bình và sự tinh tế vượt thời gian. Nếu bạn thích sự đơn giản, tự nhiên với không gian tĩnh lặng thì thiết kế sân vườn kiểu Nhật là gợi ý tuyệt vời. Dưới đây là 5 kiểu vườn Nhật đặc biệt cuốn hút mà bạn nên tham khảo.

Nội dung bài viết

I. Vườn Nhật Bản là gì?

II. Các kiểu vườn Nhật Bản

2.1. Kiểu sân vườn cát và đá – Karesansui

2.2. Sân vườn đi dạo - Tsukiyama

2.3. Kiểu vườn trà - Chaniwa

2.4. Kiểu sân vườn nhà – Tsubo niwa

2.5. Kiểu vườn bằng phẳng - Hiraniwa

I. Vườn Nhật Bản là gì?

Vườn Nhật Bản là những khu vườn có khung cảnh thiên nhiên tối giản nhưng hết sức tinh tế tạo không gian thanh bình, tĩnh lặng tới lạ lùng. Tuy vậy, nó không khiến cho người ta nhàm chán mà ngược lại càng bị thu hút, hấp dẫn.

Sau một ngày làm việc căng thẳng trở về nhà và bước vào không gian sân vườn Nhật Bản, mọi sự mệt mỏi, căng thẳng đều tan biến. Đó là lý do tại sao rất nhiều người muốn thiết kế Sân vườn tiểu cảnh theo phong cách Nhật. 

Sau một ngày làm việc căng thẳng trở về nhà, bước vào không gian sân vườn Nhật Bản, mọi sự mệt mỏi, căng thẳng đều tan biến

Các khu vườn Nhật Bản bắt nguồn từ hai truyền thống: truyền thống thời tiền sử có nguồn gốc từ những khu rừng rải sỏi hoặc bãi đá cuội thiên nhiên, và truyền thống chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc và Hàn Quốc biểu hiện qua các yếu tố như ao, suối, thác nước, đá và thảm thực vật. Nghệ thuật sân vườn Nhật Bản là sự hòa trộn giữa hai truyền thống này cùng với quá trình tương tác, chắt lọc theo thời gian Nhật Bản đã tạo ra được những khu vườn đẹp và tinh tế bậc nhất thế giới, mang một thiên nhiên thu nhỏ vào trong chính khu vườn của mình. 

Sân vườn Nhật Bản đẹp và tinh tế bậc nhất thế giới, chứa đựng thiên nhiên thu nhỏ

Ở trong vườn Nhật Bản, cây, cỏ, lá, hoa, đá, nước và cá đều được coi trọng, thiếu một thứ có lẽ sẽ không còn là vườn Nhật.

Bên cạnh đó, cũng có những yếu tố mang đậm nét đặc trưng, đó là trà thất, thạch đăng lung, thủy bồn, cá cảnh... Đặc biệt ở vườn Nhật yếu tố thời gian luôn là vấn đề tiên quyết, thời gian ở đây như được ngưng đọng và rêu phong phủ kín những lối về.

II. Các kiểu vườn Nhật Bản

Các khu vườn Nhật Bản được phân loại theo tính chất của địa hình và một số kiểu có thể đưa vào nhiều hơn một yếu tố của mỗi phong cách.

2.1. Kiểu sân vườn cát và đá – Karesansui

Kiểu sân vườn cát và đá hay các khu vườn thiền định được đặc trưng bởi việc sử dụng những tảng đá lớn để gợi ý về các ngọn núi và các địa hình khác. Không có đặc điểm nước thực sự trong khu vườn này và rất ít cây cối. Khu vườn đơn giản chỉ là sự sắp xếp của đá, sỏi, cát.

Trông có vẻ đơn giản, bình thường nhưng lại đòi hỏi người ngắm cảnh phải suy nghĩ và từ từ thấu thiểu ý nghĩa sâu xa, được hàm chứa bên trong tạo hình sỏi đá kia

2.2. Sân vườn đi dạo - Tsukiyama

Sân vườn đi dạo là một trong những kiểu vườn lâu đời nhất và phổ biến nhất ở Nhật Bản. Yếu tố chủ đạo trong khu vườn này là những ngọn núi nhân tạo, do đó nó còn được gọi là Vườn Đồi. Đặc trưng là những ngọn đồi, dòng suối, con thác nhỏ, những ao hồ trong veo, bên cạnh là cây cầu bắc ngang, điểm xuyết vào đó những bụi cây xanh tươi hay những bông hoa khoe sắc, những con đường nhỏ quanh co, y hệt như một bức tranh thu nhỏ của thiên nhiên rộng lớn.

Tsukiyama là khu vườn được thiết kế mô phỏng theo thế giới thiên nhiên chỉ bằng những yếu tố cơ bản của tự nhiên

2.3. Kiểu vườn trà đạo - Chaniwa

Vườn trà Nhật Bản là một phần không thể thiếu của trà đạo. Vườn trà thường có mái che (phòng trà), các bậc thang có hình dạng tự nhiên, chậu nước và các loại cây thường xanh. Những khu vườn này bao gồm khu vườn bên trong và bên ngoài, được nối với nhau bằng một con đường dẫn đến trà thất. Con đường mang ý nghĩa là giúp khách chuẩn bị tinh thần để đạt được tư duy đúng đắn cho buổi lễ sắp tới.

Vườn trà đạo là một không gian thư giãn lý tưởng để thưởng thức trà

2.4. Kiểu sân vườn nhà – Tsubo niwa

Sân vườn nhà là một khu vườn nhỏ được tìm thấy trong một không gian kín. Bản thân từ tsubo có nghĩa là có diện tích bằng hai tấm chiếu tatami (khoảng 3,3 mét vuông). Loại vườn này có thể có nhiều phong cách tương tự như các khu vườn Nhật Bản khác và có thể rộng hơn ba mét vuông. Tuy nhiên, sân vườn hầu như luôn có tường bao quanh.

Tsubo Niwa giống như một mô hình, thiên nhiên thu nhỏ giúp năng lượng bên trong nhà được cân bằng tốt hơn

2.5. Kiểu vườn bằng phẳng – Hira niwa

Những khu vườn này được thiết kế để có thể nhìn từ một vị trí thuận lợi duy nhất. Những khu vườn bằng phẳng mô phỏng cảnh quan của một thung lũng hoặc đồng hoang trên núi. Một số khu vườn bằng phẳng kết hợp các yếu tố của vườn thiền (Karesansui).

Khu vườn phẳng được thiết kế để làm nổi bật vẻ đẹp đặc trưng của cả bốn mùa

Thiết kế cảnh quan sân vườn theo phong cách vườn Nhật Bản ngày càng được ưa chuộng bởi sự tinh tế cùng chiều sâu triết lí. Phong cách này không chỉ mang ý nghĩa là nơi người ta có thể tìm thấy sự giải trí và bổ sung tinh thần mà còn được nâng tầm thành một trong những yếu tố thể hiện phong cách sống cùng đẳng cấp của chủ nhân.

Thực tế hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế sân vườn khác nhau. Mỗi phong cách thể hiện tính cách, phong thái, quan điểm sống và góc nhìn của gia chủ về nhân sinh quan. Còn sân vườn nhà bạn thì sao và hiện theo phong cách nào? Nếu bạn chưa hài lòng với sân vườn nhà mình hãy để Thiên Đường Hoa hiện thực hóa sân vườn mơ ước của bạn nhé!

Mọi sự quan tâm, yêu cầu các bạn có thể liên lạc theo địa chỉ:

Khu 31ha, Viện nghiên cứu Rau Hoa Quả TƯ, Phố Nguyễn Khiêm Ích, Đường Ngô Xuân Quảng, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.

Hotline/ Zalo: 0981248587/ 0914997865

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới