Tư vấn kỹ thuật

Phần 2 - Cách Chăm Sóc Lan Dendro

Thứ Sáu, 25 Tháng Tám 2023
0/5 - (0 bình chọn)

Khi bước vào hành trình trồng và chăm sóc lan Dendrobium (gọi tắt là Dendro), chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách cung cấp ánh sáng, duy trì nhiệt độ lý tưởng và lựa chọn chất giá thể phù hợp cho việc trồng lan ở bài viết trước. Hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục khám phá những khía cạnh quan trọng khác trong quá trình chăm sóc Dendro, bao gồm việc tưới nước đúng cách, cung cấp phân bón đúng lúc, và tạo điều kiện tốt sau khi cây lan nở. Không chỉ dừng lại ở đó, chúng ta còn sẽ tìm hiểu về việc kiểm tra đều đặn sâu bệnh cũng như vi khuẩn để bảo vệ sức khỏe của cây trong thời gian dài.

5. Tưới nước cho Lan Dendro

Tưới nước là một phần quan trọng trong việc chăm sóc cây lan Dendro. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể để tưới nước cho cây:

Lựa chọn thời điểm tưới nước: Tốt nhất là tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Điều này giúp cây có thời gian để hấp thụ nước và khô ráo trước khi mặt trời lặn, giúp tránh tình trạng ẩm ướt quá lâu vào ban đêm, có thể gây mục nát rễ.

Kiểm tra độ ẩm giá thể trồng: Trước khi tưới, hãy kiểm tra độ ẩm của chất đất bằng cách đặt ngón tay vào chất đất khoảng 1-2 cm sâu. Nếu cảm thấy chất đất khô, đó là lúc tưới nước. Nếu chất đất còn ẩm, hãy đợi một thời gian trước khi tưới tiếp.

Tưới nhẹ nhàng: Khi tưới nước, hãy làm điều này nhẹ nhàng để không gây sự xô đẩy lớn cho chất đất và rễ. Sử dụng nước phù hợp, không có hàm lượng khoáng cao hoặc chất hóa học độc hại.

Đảm bảo nước thoát ra dễ dàng: Khi tưới nước, hãy chắc chắn rằng giá thể trồng được tưới đủ nước nhưng không bị ngâm nước quá lâu. Chúng cần có khả năng thoát nước tốt để tránh tình trạng nước đọng gây thiệt hại cho rễ.

Tránh tưới trực tiếp vào cánh hoa: Nếu có thể, hãy tránh tưới trực tiếp vào cánh hoa, đặc biệt khi cây đang trong giai đoạn nở hoa. Nước có thể gây hại cho hoa và làm cho chúng mau rụng.

Điều chỉnh thường xuyên: Điều chỉnh tần suất tưới nước dựa trên điều kiện thời tiết, môi trường và tình trạng sức khỏe của cây. Trong mùa mưa hoặc mùa nhiệt đới, có thể cần giảm tần suất và lượng nước tưới.

LAN-DENDRO-DEP

Tưới nước cho Lan Dendro đúng cách

Tóm lại, tưới nước cho cây lan Dendro cần được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây mà không gây tình trạng ngâm nước quá mức.

6. Cách bón phân cho Lan

Phân bón cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây, bao gồm đạm (N), photpho (P), kali (K), cũng như các vi chất cần thiết khác như khoáng chất và vi lượng. Đạm giúp thúc đẩy sự phát triển lá và cây con, photpho giúp tăng cường nở hoa và phát triển rễ, kali tăng cường sức kháng và sức mạnh của cây.

Tần suất phân bón: Tần suất phân bón cho lan Dendro có thể khoảng từ 1-4 lần/ tháng, tùy thuộc vào giống cụ thể, giai đoạn sinh trưởng của cây, loại phân bón và mục tiêu chăm sóc của bạn… Trong mùa mưa hoặc mùa phát triển (thường là mùa xuân và mùa hè), cây cần nhiều dinh dưỡng hơn để phát triển mạnh mẽ, do đó, tần suất phân bón có thể tăng lên.

Sử dụng phân bón cân đối: Chọn phân bón chứa các chất dinh dưỡng cân đối với tỷ lệ phù hợp (thường ghi trên bao bì). Một loại phân bón cân đối dành cho cây hoa có thể có tỷ lệ NPK (đạm, photpho, kali) gần như cân đối, ví dụ: 20-20-20 hoặc 14-14-14. Tùy thuộc vào độ tuổi cũng như giai đoạn phát triển của cây đang trồng, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ  phù hợp.

Phân bón hòa tan: Khi phân bón, hãy sử dụng phân bón hòa tan để đảm bảo các chất dinh dưỡng được phân phối đều trong giá thể, cây hấp thu nhanh hơn. Cần lưu ý tưới phân đúng nồng độ, liều lượng tránh tình trạng cây shock phân, ngộ độc gây hại cho cây. Bên cạnh đó chúng ta có thể rắc phân bón quanh gốc để cây hấp thu từ từ và lâu dài. Tốt nhất nên kết hợp cả tưới phân và rắc phân chậm tan quanh gốc để đạt được hiệu quả cao nhất.

Các loại phân bón tốt cho lan như: Atonik, Trùn quế, phân dơi, phân tan chậm Magamp Hyponex 6-40-6-15, phân xanh Trung Quốc, Powerfeed, GrowMore Orchid food: 30-10-10, 6-30-30 20-20-20, 20-10-20; Flowermate 200 (NPK 31-08-08), Flowermate 210 (NPK 22-10-10+TE, Flowermate 220 (NPK 12-12-20+TE); GRO-POWER 12-4-8, …

LAN-DENDRO-DEP

Bón phân hữu cơ dinh dưỡng cho lan

Tóm lại, việc phân bón cho cây lan Dendro cần sự cân nhắc và điều chỉnh tùy theo loại cây và điều kiện trồng. Theo dõi phản ứng của cây sau khi phân bón để đảm bảo rằng bạn đang cung cấp đủ dinh dưỡng, tránh tình trạng bón phân quá mức gây hại cho cây.

7. Chăm sóc Lan Dendro sau khi nở hoa

Sau khi cây nở hoa, cây vẫn cần ánh sáng để tiếp tục quá trình quang hợp và phát triển lá. Tiếp tục chăm sóc tưới nước thường xuyên và theo nhu cầu của cây.

Đối với một số loại Dendro, cây cần thời gian nghỉ ngơi để phục hồi trước khi bắt đầu quá trình nở hoa tiếp theo. Khi cây đang trong giai đoạn sau khi nở hoa, bạn có thể tiếp tục cung cấp phân bón để giúp cây phục hồi năng lượng.

Hãy giữ nhiệt độ ổn định và đảm bảo không có biến đổi đột ngột trong môi trường. Đồng thời duy trì môi trường sạch sẽ để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.

LAN-DENDRO-DEP

Chăm lan khi hoa nở sẽ bền và tươi lâu hơn

8. Kiểm tra sâu bệnh, vi khuẩn định kỳ với Lan Dendro

Kiểm tra thường xuyên sức khỏe của cây là một phần quan trọng trong việc duy trì cây cảnh khỏe mạnh. Bằng cách thường xuyên kiểm tra và loại bỏ các phần cây bị hỏng hoặc bị nhiễm bệnh, bạn có thể ngăn chặn sự lan truyền của bệnh và duy trì tình trạng tốt cho cây. Việc kiểm tra và quản lý sức khỏe cho cây bao gồm:

Kiểm tra lá: Thường xuyên kiểm tra lá để xác định xem chúng có dấu hiệu của bất kỳ bệnh nào không. Lá bị nâu, vàng, hoặc có vết bong tróc có thể là dấu hiệu của bệnh hoặc vấn đề về chất đất hoặc ánh sáng. Nếu thấy lá bị hỏng hoặc bị nhiễm bệnh, hãy loại bỏ chúng để ngăn chặn sự lan truyền.

Kiểm tra rễ: Định kỳ kiểm tra rễ của cây bằng cách nâng cẩn thận cây ra khỏi chậu. Rễ khỏe mạnh thường màu trắng hoặc xám và có độ co giãn. Rễ nhiễm bệnh thường có màu nâu hoặc đen, và rễ mục nước thường mềm và dễ bị gãy. Nếu thấy rễ bị hỏng hoặc nhiễm bệnh, hãy cắt bỏ chúng và thực hiện việc chăm sóc rễ lại.

Kiểm tra hoa: Khi cây đang nở hoa, hãy kiểm tra kỹ các bông hoa để đảm bảo rằng chúng không bị nhiễm bệnh hoặc có vấn đề gì khác. Loại bỏ những bông hoa bị hỏng sẽ giúp tránh sự lan truyền của bệnh và cung cấp không gian cho những bông hoa khỏe mạnh phát triển.

Sử dụng dụng cụ sạch: Trước và sau khi kiểm tra cây, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng dụng cụ sạch và đã được khử trùng để không gây ra sự lây lan của bệnh từ cây này sang cây khác.

Cách ly cây bị bệnh: Nếu bạn phát hiện cây bị nhiễm bệnh, hãy tách chúng ra xa các cây khác để ngăn chặn sự lây lan. Điều này đặc biệt quan trọng trong trường hợp các bệnh có thể lây lan dễ dàng qua tiếp xúc. Tiếp tục theo dõi cây nhiễm bệnh và xác định liệu triệu chứng bệnh có tiếp tục xuất hiện hay không. Nếu triệu chứng không được kiểm soát hoặc có dấu hiệu lan rộng, bạn có thể cần thực hiện biện pháp kiểm soát bệnh như sử dụng thuốc diệt khuẩn hoặc diệt nấm.

Một số loại thuốc trừ nấm bệnh, vi khuẩn hay dùng cho lan: Ridomil gold, Pesieu 500EC,  Aliette, Starner 20WP, Physan (Physan lạnh ), Antracol 70Wp, Chế phẩm Hùng Nguyễn Nano Bạc, Benkona, Anvil 5SC,…

Lưu ý rằng, việc kiểm tra thường xuyên và loại bỏ các phần cây bị hỏng hoặc nhiễm bệnh là một phần quan trọng của việc chăm sóc lan Dendrobium. Điều này giúp duy trì sức khỏe tổng thể của cây và đảm bảo rằng nó có khả năng phát triển mạnh mẽ và nở hoa đẹp.

LAN-DENDRO-DEP

Kiểm tra định kì sâu bênh của lan giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn

Mọi sự quan tâm đến tư vấn, cung cấp sản phẩm xin liên hệ:

🌹THIÊN ĐƯỜNG HOA - ĐẲNG CẤP & KHÁC BIỆT!🌻

🍀Tư vấn thiết kế cảnh quan sân vườn

🍀Cung cấp nguồn cây giống chuẩn, chất lượng.

🍀Cung cấp vật tư nông nghiệp

♻️Khu 31ha Viện Nghiên cứu Rau Hoa Quả Trâu Quỳ - Gia Lâm - HN .

Phố Nguyễn Khiêm Ích đi vào 200m (ngay cây xăng cổng trường Đại học Nông nghiệp).

☎️Hotline: 0981248587 👉Zalo tư vấn kỹ thuật: 0914997865

👉 Website: https://thienduonghoa.com.vn

👉Fb chia sẻ kinh nghiệm: https://www.facebook.com/hangruby999

👉Trang bán hàng https://facebook.com/thienduonghoa.com.vn

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Chọn bài viết hiển thị